Xem tiếng việt có dấu   |   Xem tiếng việt không dấu

ĐIỂM BÁO: SÁNG 18/6

1. Dành hơn 394,6 tỷ đồng tặng quà cho người có công dịp 27/7

Thủ tướng Chính phủ đồng ý ủy quyền Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội trình Chủ tịch nước xem xét tặng quà cho người có công với cách mạng nhân dịp kỷ niệm 70 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2017).

Mức quà tặng theo phương án trình Chủ tịch nước được chia thành 2 loại: 400.000 đồng và 200.000 đồng. Theo đề xuất của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, mức quà 400.000 đồng để tặng cho các đối tượng: Bà mẹ Việt Nam Anh hùng đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng; thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hằng tháng; thân nhân hai liệt sĩ trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hằng tháng...

Mức quà 200.000 đồng để tặng cho thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh bị suy giảm khả năng lao động do thương tật, bệnh tật từ 80% trở xuống (bao gồm cả những thương binh loại B được công nhận từ trước ngày 31-12-1993) đang hưởng trợ cấp ưu đãi hằng tháng. Thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động; đại diện thân nhân chủ yếu của liệt sĩ (bố, mẹ; vợ, chồng; con; người có công nuôi dưỡng liệt sĩ)... Tổng kinh phí tặng quà cho đối tượng người có công với cách mạng nhân dịp này là hơn 394,6 tỷ đồng.

2. Hà Nội sẽ rà soát thu hồi xe cũ nát tiến đến cấm xe máy hoạt động

Dự thảo nghị quyết của HĐND thành phố Hà Nội về tăng cường quản lý phương tiện nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường trên địa bàn, giai đoạn 2017 - 2020 tầm nhìn 2030 đang được đưa ra lấy ý kiến tại Mặt trận tổ quốc TP. Dự kiến sẽ được đưa ra xem xét tại kỳ họp HĐND thành phố vào tháng 7 tới.

Góp ý cho dự thảo, Chủ tịch Hội luật gia Hà Nội Nguyễn Hồng Tuyến đề nghị làm rõ căn cứ pháp lý để Hà Nội cấm lưu hành xe máy cũ nát và đưa ra lộ trình đến năm 2030 cấm xe máy hoạt động, tại khu vực các quận nội thành.

Theo Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện, từ năm 2015 đến nay đơn vị này được giao nhiệm vụ nghiên cứu, xây dựng đề án. Hiện thành phố đang đưa nghị định ra lấy ý kiến chuyên gia, nhà khoa học và nhân dân.

Căn cứ pháp lý để thu hồi xe máy cũ là quyết định 49/2011 của Thủ tướng đã nêu rõ lộ trình áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe máy. Đây là căn cứ để thu hồi xe máy cũ, không đảm bảo điều kiện hoạt động. Từ nay đến năm 2020, Hà Nội sẽ tiến hành rà soát xe máy cũ, sau đó đề xuất với Bộ GTVT về nội dung này.

Dự thảo nghị quyết về hạn chế phương tiện của Hà Nội đưa ra 6 giải pháp (gồm cả biện pháp hành chính và kinh tế) để quản lý chất lượng và số lượng phương tiện giao thông theo lộ trình từ nay đến 2030. Trong đó, Hà Nội sẽ đưa quy định tiêu chuẩn khí thải đối với xe máy, cấm các loại xe cũ nát hoạt động, đặc biệt là lên lộ trình sẽ cấm xe máy trong nội đô vào năm 2030, lập đề án thu phí với ô tô vào một số tuyến phố nội đô.

Dự thảo đang gặp phải nhiều ý kiến phản ứng của các chuyên gia và chính người dân. Nhiều ý kiến cho rằng cấm xe máy là chưa phù hợp khi giao thông công cộng chưa phát triển đáp ứng đủ nhu cầu đi lại.

3. Trump đảo ngược chính sách của Obama, Cuba lập tức cảnh báo

Theo hãng tin Sputnik của Nga, chính quyền Cuba đã cảnh báo việc Tổng thống Mỹ Donald Trump đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm Barack Obama đối với quốc đảo Caribe này sẽ thất bại. 

“Những biện pháp mới nhằm thắt chặt phong tỏa sẽ thất bại như những gì đã diễn ra trước đây. Nó sẽ không làm suy yếu cuộc cách mạng hay phá vỡ tinh thần người dân Cuba”, giới chức Cuba khẳng định trong một thông cáo phát đi hôm 16/6.

Trước đó, hôm 16/6, trong một động thái đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm Barack Obama và thắt chặt du lịch cũng thương mại với Cuba, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo trong một bài phát biểu ở Miami rằng,  ông đã hủy bỏ một phần thỏa thuận "sai lầm khủng khiếp" với Havana của người tiền nhiệm Barack Obama. 

Theo đó, ông chủ Nhà Trắng đã ra lệnh hạn chế người Mỹ tới Cuba du lịch, kiềm chế các quan hệ làm ăn của Mỹ với các công ty Cuba do quân đội kiểm soát.

Bất chấp quyết định bất ngờ của ông Trump, Havana khẳng định, Cuba vẫn sẵn sàng đối thoại tôn trọng và hợp tác với Mỹ, trong đó có các vấn đề song phương nổi bật. Cuba sẽ không dung thứ cho sự can thiệp vào công việc nội bộ của nước này.

"Bất kỳ chiến lược nào nhằm thay đổi hệ thống chính trị, kinh tế và xã hội ở Cuba, bao gồm thông qua việc gây áp lực và cưỡng ép, đều sẽ dẫn đến thất bại. Người dân Cuba sẽ tự quyết định những gì Cuba cần thay đổi để tái thiết nền kinh tế và xã hội như chúng tôi đã làm vào năm 1959 và như những gì đang được thực hiện” chính phủ Cuba nhấn mạnh. 

Giới chức Cuba cũng phản ứng khi Mỹ chỉ trích thỏa thuận nhân quyền và cáo buộc chính phủ Mỹ tra tân, và bắt giữ bất hợp pháp các tù nhân ở nhà tù Guantanamo. Havana lo ngại về "số lượng lớn các vụ sát hại, lạm dụng quyền lực bởi lực lượng cảnh sát".