Xem tiếng việt có dấu   |   Xem tiếng việt không dấu

ĐIỂM BÁO: CHIỀU 18/6

1. Thủ tướng yêu cầu báo cáo về việc mở rộng sân bay Tân Sơn Nhất trước tháng 12

Văn phòng Chính phủ vừa có thông báo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp về vấn đề sân golf trong sân bay Tân Sơn Nhất.

Theo đó, để có cơ sở xem xét đánh giá một cách khách quan khoa học, trung thực, sử dụng đất đai hiệu quả trong khu vực sân bay, Thủ tướng giao Bộ GTVT chủ trì thuê tư vấn nước ngoài có đủ năng lực để khảo sát, nghiên cứu đề xuất các phương án mở rộng cả về phía bắc (khu vực sân golf) và phía Nam, nâng tổng công suất đạt khoảng 45 triệu khách /năm.

Trên cơ sở đó đánh giá các phương án, trong đó có phương án trong nước đề xuất. Đề xuất phương án lựa chọn bảo đảm khách quan khoa học, trung thực, theo tiêu chí tuân thủ các quy định về hàng không, tiết kiệm phí đầu tư thời gian xây dựng nhanh, đáp ứng yêu cầu cấp bách giảm ùn tắc tại khu vực sân bay Tân Sơn Nhất.

Sau khi tư vấn hoàn thiện các phương án Bộ GTVT chủ trì với các Bộ Xây dựng, Quốc phòng, Tài nguyên và môi trường, UBND TP Hồ Chí Minh và các bên lên quan thành lập hội đồng thẩm định, có ý kiến chính thức báo  cáo Thường trực Chính phủ trước tháng 12/2017.

Về sân golf trong sân bay, Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng chỉ đạo dừng hoạt động xây dựng các công trình liên quan, hạ tầng phụ trợ, sân golf như khu biệt thự, chung cư, nhà hàng khách sạn, trường học.

Thủ tướng cũng giao Bộ Quốc phòng rà soát các vấn đề liên quan đến đầu tư, khai thác quản lý sân golf đặc biệt là sử dụng quỹ đất trong sân bay Tân Sơn Nhất; thực hiện đúng ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng tại văn bản 567 ngày 10/5/2007, đáp ứng yêu cầu bảo đảm quốc phòng an ninh, an toàn tuyệt đối cho hoạt động hàng không phát triển kinh tế xã hội.

Ngoài ra, Thủ tướng cũng giao Bộ GTVT khẩn trương chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ đầu tư xây dựng sân bay Long Thành. Khi sân bay này hoàn thành đưa vào sử dụng thì sân bay Tân Sơn Nhất vẫn hoạt động bình thường.

2. Năm 2017, có khoảng 13-15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông

Số lượng bão và áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông trong năm 2017 dự báo sẽ nhiều hơn trung bình các năm trước, nhưng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta lại ít hơn.

Ước tính có khoảng 13-15 cơn bão, áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông, thời gian xuất hiện bão chủ yếu từ tháng 5-9, tập trung ở Bắc và giữa Biển Đông. Trong số đó chỉ có 3-4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới tác động trực tiếp đến đất liền nước ta, tập trung ở Trung Bộ.

3. Cháy rừng thiêu chết hàng chục người trong ô tô tại Bồ Đào Nha

Hôm 17/6 đã có ít nhất 24 người thiệt mạng trong một vụ cháy rừng nghiêm trọng ở khu vực miền trung Bồ Đào Nha.

Theo giới chức Bồ Đào Nha, đám cháy rừng đã tràn vào khu vực miền núi Pedrogao Grande, cách thủ đô Lisbon 200km và càng trở nên dữ dội hơn do thời tiết khô nóng và các đợt gió mạnh.

Đám cháy chưa được kiểm soát này là một trong những đám cháy nguy hiểm nhất tại quốc gia này trong nhiều thập kỷ qua. Hầu hết nạn nhân bị thiệt mạng khi đang điều khiển phương tiện giao thông đi qua khu vực xảy ra cháy.

Ông Jorge Gome, thư ký phụ trách đối nội của chính phủ cho biết, Tổng thống Bồ Đào Nha Marcelo Rebelo de Sousa đang trên đường đến hiện trường.

Đến thời điểm hiện tại, ngoài 24 người thiệt mạng, có 20 người đã bị thương và 2 người khác bị mất tích trong đám cháy./.