Xem tiếng việt có dấu   |   Xem tiếng việt không dấu

ĐIỂM BÁO: SÁNG 19/6

1. Hà Giang: Mưa lớn kèm dông sét khiến 4 người chết, 4 người bị thương

Văn phòng Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn Hà Giang cho biết, những ngày qua trên địa bàn có mưa to kèm dông sét khiến 4 người tử vong và 4 người bị thương.

Danh sách các nạn nhân bị sét đánh tử vong gồm anh Sèn Sào Hòn (23 tuổi, xã Kim Ngọc, huyện Bắc Quang) và bà Thào Thị Vừ (51 tuổi, xã Lao Và Chải, huyện Yên Minh).

2 nạn nhân khác gặp mưa lớn và dông sét làm lật thuyền là bố con ông Nguyễn Văn Chi (49 tuổi) và và Nguyễn Văn Tuấn (21 tuổi cùng trú tại xã Tân Thành, huyện Bắc Quang).

Tại các huyện Vị Xuyên, Xín Mần, Đồng Văn và Tp Hà Giang có 14 hộ gia đình bị ảnh hưởng do mưa lớn và dông sét. Mưa lũ cũng làm trôi đất đá vùi lấp nhiều diện tích hoa màu và 4 ha ruộng tại xã Tùng Bá huyện Vị Xuyên.

Đáng lưu ý, mưa lớn đã gây ngập cục bộ một số tuyến đường trên địa bàn các phường Nguyễn Trãi, Minh Khai, Trần Phú, thành phố Hà Giang. Tại thôn Chất Tiền, xã Cao Bồ sạt lở taluy dương ước tính 500m3 đất đá, gây tắc đường.

Sau khi nắm bắt sự việc, lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương đã kịp thời đến thăm hỏi động viên chia sẻ với những gia đình bị mất mát trong đợt mưa lũ vừa qua.

2. Tạm dừng cấp phép thí điểm mới taxi Uber, Grab

Bộ GTVT đã có văn bản gửi các địa phương tham gia thí điểm taxi công nghệ, yêu cầu thống kê, rà soát chính xác số lượng tham gia, đồng thời dừng cấp phép thí điểm mới, nhằm hạn chế tình trạng bùng phát taxi công nghệ, gây áp lực lên hạ tầng, bất bình đẳng với các loại hình dịch vụ vận tải khác.

Theo Bộ GTVT, đến thời điểm hiện tại, đơn vị đã cấp phép thí điểm hoạt động cho loại hình taxi công nghệ với tên gọi xe hợp đồng ứng dụng công nghệ cho 7 đơn vị gồm: Công ty TNHH Grabtaxi với ứng dụng Grabcar, Công ty cổ phần vận tải 57 Hà Nội với ứng dụng Thanhcong Car, Công ty cổ phần Tập đoàn Mai Linh với ứng dụng Mailinh Car, Công ty hợp tác đầu tư và phát triển với ứng dụng Home Car, Công ty TNHH Uber Việt Nam với ứng dụng Uber, Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Linh Trang với ứng dụng LB.Car, Công ty cổ phần phát triển thương mại và du lịch quốc tế Ngôi Sao với ứng dụng Vic.Car.

Theo số liệu của Vụ Vận tải (Bộ GTVT), tính đến tháng 4-2017, số lượng xe hợp đồng dưới 9 chỗ tham gia đề án thí điểm này vào khoảng hơn 13.500 xe với 235 đơn vị tham gia tại 3 địa phương là Hà Nội, TPHCM và Khánh Hòa.

Trước đó, ngày 3-4 Bộ GTVT đã tổ chức họp tổng kết thí điểm triển khai ứng dụng khoa học công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng. Tại đây, các tỉnh đã thực hiện thí điểm đều đề nghị dừng mở rộng thí điểm.

Nguyên nhân, hệ thống pháp luật chưa có quy định cụ thể về việc nhận dạng, quản lý đối với loại hình này nên gây ra sự thiếu công bằng với doanh nghiệp taxi truyền thống và khó khăn trong việc quản lý, xử phạt các xe trên.

Tại hội nghị Thứ trưởng, Bộ GTVT Nguyễn Hồng Trường cho rằng loại hình vận tải ứng dụng phần mềm như Uber, Grab càng ngày càng phát triển và đó là tất yếu của cuộc sống, vì vậy taxi truyền thống phải có sự thay đổi.

“Tôi cho rằng hệ thống quản lý taxi truyền thống hiện nay quá cũ kỹ. Quá trình hội nhập chúng ta phải chấp nhận cạnh tranh, nếu không thay đổi thì bị loại ra khỏi cuộc chơi” - ông Trường nhấn mạnh.

3. Số người chết trong vụ cháy rừng đã lên tới 62 người, Bồ Đào Nha tuyên bố quốc tang 3 ngày

Theo chính phủ Bồ Đào Nha, ít nhất 62 người chết và 59 người bị thương trong vụ cháy xảy ra ở miền trung Bồ Đào Nha hôm 18/6. Nước này đã công bố 3 ngày quốc tang để tưởng nhớ những nạn nhân xấu số của vụ cháy rừng.

Al Jazeera dẫn lời Bộ trưởng Nội vụ Jorge Gomes cho hay phần lớn người chết trong xe khi họ cố thoát khỏi đám cháy rừng ở khu vực giữa 2 thành phố Figueiro dos Vinhos và Castanheira de Pera.

Khoảng 1.700 lính cứu hỏa và 160 phương tiện đã được huy động vào chiều 18/6 dập tắt 60 đám cháy lớn nhỏ bắt đầu từ chiều ngày trước đó tại khu vực Pedrogao Grande trước khi lan rộng nhanh chóng.

Thủ tướng Bồ Đào Nha cho biết sấm sét trong thời tiết khô hạn có thể là nguyên nhân gây ra hỏa hoạn. Bồ Đào Nha đang đối mặt với cái nóng lên đến hơn 40 độ C ở nhiều khu vực vào hôm 17/6.

"Thật bất hạnh, đây dường như là thảm họa tồi tệ nhất liên quan đến cháy rừng mà chúng ta chứng kiến trong những năm gần đây", ông Antonio Costa nói.

"Số người thương vong có thể còn tăng", thủ tướng Bồ Đào Nha dự đoán. Ông Costa cũng cho hay quốc tang sẽ được tuyên bố trong thời gian sớm nhất.

Tây Ban Nha đã điều 2 máy bay tưới nước để hỗ trợ chữa cháy sáng 18/6 trong bối cảnh ngọn lửa vẫn chưa được kiểm soát.