Xem tiếng việt có dấu   |   Xem tiếng việt không dấu

ĐIẾM BÁO: CHIỀU 19/6

1. Tàu hàng thủng khoang, 10 thuyền viên được cứu trong đêm

Chiều 19-6, Bộ chỉ huy biên phòng tỉnh Quảng Trị cho biết đơn vị này phối hợp với tàu ngư dân Vĩnh Linh vừa cứu 10 thuyền viên trên tàu hàng Thắng Lợi 18 (thuộc Công ty Cổ phần vận tải biển Thắng Lợi (phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh) vào đảo Cồn Cỏ.

Hiện cả 10 thuyền viên này đã hồi phục sức khỏe. Chiếc tàu hiện chưa chìm hẳn và đang được tiếp tục cứu hộ.

Trước đó, chiếc tàu hàng này chở hơn 1000 tấn clinker hành trình từ Hải Dương đi Cần Thơ thì gặp nạn tại vị trí cách đảo Cồn Cỏ 13 hải lí về phía Tây Bắc vào tối 18-6.

Theo nhận định ban đầu, tàu hàng này va phải vật trôi nổi trên biển và bị thủng khoang hàng số 2 khiến nước tràn vào khoang. 10 thuyền viên trên tàu hoảng loạn tìm cách cứu tàu nhưng không được vì đêm tối.

Thông tin này nhanh chóng được bộ đội biên phòng đảo Cồn Cỏ tiếp nhận và đưa lực lượng ra ứng cứu. Một tàu cá ở Vĩnh Linh cũng được huy động ra phối hợp.

Sau hơn 5 tiếng đồng hồ nỗ lực, lực lượng đã cứu thành công 10 thuyền viên, đưa vào đảo Cồn Cỏ an toàn lúc 1h sáng 19-6.

2. TP.HCM bỏ điều kiện hộ khẩu trong tuyển dụng

Mới đây, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã có kết luận bỏ điều kiện “có hộ khẩu tại TP.HCM” trong tuyển dụng công chức, viên chức, kể cả cán bộ, công chức khối Đảng, đoàn thể của TP.HCM.

Ông Lê Hoài Trung - phó giám đốc Sở Nội vụ - khẳng định khi chủ tịch UBND TP kết luận thông qua rồi thì ngay trong năm 2017, sẽ không còn điều kiện “có hộ khẩu tại TP.HCM” khi tuyển dụng.

Ông Trung cho hay việc bỏ điều kiện “có hộ khẩu tại TP.HCM” sẽ bảo đảm tính công bằng cho tất cả các cá nhân dự tuyển.

Tuy nhiên, ông Trung lưu ý rằng việc bỏ điều kiện trên không có nghĩa là ai, trường hợp nào cũng được thi tuyển vào tất cả các đơn vị, sở, ngành ở TP. Bởi lẽ nhiều sở, ngành (ví dụ Sở Nội vụ, tài chính, khối Đảng, đoàn thể...) có tính chất đặc thù, bảo đảm an ninh, bảo mật... thì yêu cầu công chức, viên chức, cán bộ phải có lai lịch rõ ràng.

“Vì vậy, dù không yêu cầu phải 'có hộ khẩu tại TP.HCM' nhưng người dự tuyển phải có hộ khẩu các địa phương khác, lai lịch rõ ràng...” - ông Trung nói.

Về tổ chức thi tuyển, ông Trung cho hay hiện nay Bộ Nội vụ đang đề xuất sửa đổi một số nội dung quy định về tuyển dụng theo hướng sẽ bổ sung thêm điều kiện trúng tuyển ngoài việc thi đạt điều kiện về kiến thức chuyên môn thì thí sinh còn phải đạt tiếp bước phỏng vấn của cơ 
quan tuyển dụng.

Theo ông Trung, sắp tới việc thi tuyển công chức, viên chức ở TP sẽ theo hướng như trên. Năm 2016, TP tuyển dụng khoảng 1.000 công chức, viên chức.

“So với nhu cầu thì các vị trí gần như đầy đủ hết, chưa kể yêu cầu về tinh giản biên chế. Dự kiến năm 2017, TP có thể cần bổ sung khoảng 500 công chức, viên chức” - ông Trung nói.

3. Lũ lụt tại Ấn Độ và Trung Quốc, hàng nghìn người phải sơ tán

Lũ lụt trong nhiều ngày qua tại bang Assam của Ấn Độ đã khiến hơn 4.000 hộ dân phải sơ rời bỏ nhà cửa đi sơ tán khẩn cấp và ảnh hưởng tới cuộc sống của khoảng 69.000 người dân.

Đài phát thanh All India Radio (AIR) ngày 19/6 đưa tin lũ lụt tràn đã nhấn chìm nhiều con đường, khu phố tại năm khu vực dân cư lớn tại bang Assam và đe dọa làm vỡ đê sông Brahmaputra.

Theo báo cáo sơ bộ, hiện có hai người mất tích, được cho là do nước lũ cuốn trôi, nước lũ đã nhấn chìm 1.600ha đất nông nghiệp. Chính quyền địa phương đã triển khai các đội cứu hộ thiên tai tới hỗ trợ người dân và thiết lập 10 khu cứu hộ, cung cấp chỗ ở tạm thời cho khoảng 4.000 người.

Cùng ngày 19/6, chính quyền thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc thông báo có thêm sáu người mất tích sau trận mưa xối xả ở phía Tây thành phố chiều hôm trước, nâng tổng số người mất tích trong đợt mưa lũ này lên 11 người.

Các lực lượng cứu hộ đã tìm thấy năm người và công tác tìm kiếm người mất tích vẫn diễn ra hết sức khẩn trương. Mưa lớn trút xuống Bắc Kinh bắt đầu vào chiều ngày 17/6./.