Xem tiếng việt có dấu   |   Xem tiếng việt không dấu

ĐIỂM BÁO: SÁNG 20/6

1. Thu hồi ít nhất 5.000 héc ta đất để xây sân bay Long Thành

Với 403/449 đại biểu Quốc hội bấm nút tán thành (chiếm 82,08% tổng số đại biểu), Quốc hội chính thức thông qua Nghị quyết về việc tách nội dung bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thành dự án thành phần để triển khai Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo nghị quyết, Diện tích đất phải thu hồi bao gồm: Diện tích đất của Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành 5.000 ha và diện tích đất xây dựng các khu tái định cư tập trung, diện tích nghĩa trang, diện tích các công trình phục vụ tái định cư.

Trong nghị quyết, Quốc hội cũng yêu cầu việc thu hồi đất phải bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống và sản xuất của người dân vùng chịu ảnh hưởng của Dự án; bảo đảm an ninh, trật tự an toàn xã hội. Khu tái định cư tập trung phải được xây dựng đồng bộ về kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội; bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng; phù hợp với điều kiện, phong tục, tập quán của địa phương.

Nghị quyết giao cho Chính phủ chỉ đạo UBND tỉnh Đồng Nai và các bộ, ngành liên quan triển khai lập báo cáo nghiên cứu khả thi, báo cáo Quốc hội xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XIV.

Nghị quyết cũng giao Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Dân tộc, các ủy ban của Quốc hội, các đoàn đại biểu Quốc hội, đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Đồng Nai trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình giám sát việc thực hiện Nghị quyết.

Cũng trong chiều qua, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Chuyển giao công nghệ sửa đổi và Luật Du lịch sửa đổi.

Trước đó, vào sáng nay Quốc hội  đã phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Bí thư Thường trực tỉnh ủy Tiền Giang Lê Hồng Quang và Phó Chánh án tòa án cấp cao Hà Nội Nguyễn Văn Tiến làm thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao.

2. Bộ Y tế yêu cầu tăng cường điều trị sốt xuất huyết Dengue

Ngày 19/6, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) Lương Ngọc Khuê cho biết, để tiếp tục chủ động và nâng cao chất lượng của công tác điều trị, giảm tỷ lệ tử vong do Dengue, Cục Quản lý Khám, chữa bệnh yêu cầu Giám đốc các Bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế; giám đốc Sở Y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; thủ trưởng y tế các bộ, ngành tiếp tục tổ chức phổ biến, tập huấn, tập huấn lại "Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị sốt xuất huyết Dengue" đối với bác sĩ và điều dưỡng tham gia công tác khám, điều trị Dengue tại khoa Khám bệnh, khoa Hồi sức cấp cứu, khoa Nhi, khoa Truyền nhiễm,... của tất cả các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do đơn vị quản lý (công lập và tư nhân).

Các đơn vị tăng cường củng cố và duy trì hoạt động của “Nhóm điều trị Dengue” và “Đường dây điện thoại nóng phòng, chống dịch Dengue” tại các đơn vị khám, chữa bệnh để có thể thường xuyên tư vấn, trao đổi thông tin về chuyên môn, yêu cầu hỗ trợ khi cần thiết. Đồng thời bảo đảm việc đáp ứng đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, máu và các chế phẩm của máu, các phác đồ xử trí để cấp cứu người bệnh, đặc biệt là dung dịch cao phân tử để chống sốc phải là HES 200 6% (trọng lượng phân tử 200.000 dalton).

Sở Y tế giao nhiệm vụ và điều phối kinh phí cho bệnh viện đa khoa và bệnh viện nhi, sản nhi của tỉnh, thành phố để các bệnh viện này trực tiếp tập huấn, hướng dẫn và hỗ trợ chuyên môn cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong địa bàn theo sự phân công của Sở Y tế.

Các bệnh viện được Bộ Y tế giao nhiệm vụ là tuyến cuối của hệ thống điều trị Dengue gồm Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Nhi Trung ương, Bệnh viện đa khoa Trung ương Huế, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh, Bệnh viện Nhi đồng 2 Thành phố Hồ Chí Minh chuẩn bị sẵn sàng cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc, dịch truyền, các chế phẩm máu, nhân lực để tiếp nhận, cấp cứu, điều trị người bệnh sốt xuất huyết Dengue.

Bên cạnh tăng cường công tác chỉ đạo tuyến về bệnh Dengue đối với y tế các tỉnh theo khu vực đã được Bộ trưởng Bộ Y tế phân công, các bệnh viện có tên trên chịu trách nhiệm trong công tác đào tạo, tập huấn, cập nhật kiến thức và hỗ trợ tuyến dưới, đặc biệt là hỗ trợ trong chẩn đoán, điều trị các trường hợp Dengue có diễn biến phức tạp, các trường hợp có biến chứng nặng trong khu vực được phân công.

Các bệnh viện duy trì "Nhóm điều trị sốt xuất huyết Dengue" tại bệnh viện. Nhóm điều trị Dengue bao gồm bác sĩ, điều dưỡng các khoa truyền nhiễm, khoa nhi, khoa hồi sức cấp cứu và khoa khám bệnh có kinh nghiệm, kiến thức và năng lực chuyên môn tốt về xử trí các trường hợp Dengue do 1 lãnh đạo bệnh viện trực tiếp phụ trách để thường xuyên thảo luận, rút kinh nghiệm điều trị và sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị tuyến dưới trong xử lý cấp cứu, điều trị và chăm sóc Dengue.

Song song với duy trì liên tục "Đường dây nóng phòng chống dịch Dengue" để tuyến dưới có thể thường xuyên xin ý kiến hướng dẫn, trao đổi thông tin, hỗ trợ về chuyên môn cho tuyến dưới, các bệnh viện theo dõi, tổng hợp, thống kê tình hình bệnh dịch Dengue tại bệnh viện để đánh giá công tác tiếp nhận, chẩn đoán, điều trị của tuyến dưới và các tỉnh có chuyển người bệnh đến bệnh viện xem đã phù hợp chưa, chuyển viện đã an toàn và hợp lý chưa để rút kinh nghiệm với các đơn vị.

Theo Bộ Y tế, tính đến ngày 4/6/2017 cả nước ghi nhận 36.437 trường hợp mắc sốt xuất huyết Dengue tại 47 tỉnh, thành phố, trong đó có 10 trường hợp tử vong tại các tỉnh, thành phố: Đồng Nai (1), Bến Tre (1), Đồng Tháp (2), Tiền Giang (1), TP. Hồ Chí Minh (1), Hà Nội (1), Trà Vinh (3). So với cùng kỳ năm 2016 số mắc là 36.224, tử vong là 10 trường hợp.

3. Anh và EU chính thức khởi động tiến trình đàm phán

Chiều 19/6 (theo giờ Việt Nam), Anh và Liên minh châu Âu (EU) chính thức khởi động tiến trình đàm phán theo đúng lịch trình về việc đưa Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit.

Phát biểu tại trụ sở EU tại Brussels (Bỉ) khi gặp Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh David Davis, Trưởng đoàn đàm phán về Brexit của Liên minh châu Âu (EU), Michel Barnier nói: "Hôm nay, chúng tôi chính thức khởi động tiến trình đàm phán về việc rút nước Anh ra khỏi EU theo đúng lịch trình". Đại diện EU nhấn mạnh EU hướng tới một cuộc đàm phán xây dựng với Anh.

Về phần mình, Bộ trưởng Davis tuyên bố Anh muốn là một đối tác mạnh và đặc biệt của EU sau cuộc đàm phán Brexit. Trước đó, ông Davis cũng cho biết các cuộc đàm phán sẽ định hình tương lai của EU và Anh.

Ông mong muốn cả hai bên phát triển mạnh mẽ, phồn thịnh, có thể tôn vinh những giá trị chung của EU cũng như đóng vai trò lãnh đạo thế giới, đồng thời bày tỏ quyết tâm bảo vệ an ninh của công dân nước mình.

Ông cho biết phái đoàn Anh tham dự đàm phán tin rằng có thể đạt được một thỏa thuận "dũng cảm và đầy khát vọng" cũng như thúc đẩy một thỏa thuận mới, thân thiết với EU.

Trong khi đó, phát biểu tại cuộc gặp với các đồng cấp EU tại Luxembourg thảo luận về kế hoạch Brexit, Ngoại trưởng Anh Boris Johnson cũng cho rằng cuộc đàm phán sẽ mang đến kết quả tích cực cho cả Anh và EU, với việc đạt được một nghị quyết có thể được thực thi bằng sự tôn trọng và có lợi cho cả hai bên.

Tiến trình đàm phán giữa Anh và EU dự kiến sẽ kéo dài 2 năm, với nhiều vấn đề phức tạp chưa từng có trong lịch sử hình thành EU. Chính phủ của Thủ tướng Theresa May từng lên các kế hoạch Brexit "cứng", bao gồm rời khỏi thị trường chung EU, đạt một thỏa thuận hải quan mới và hạn chế người nhập cư từ châu Âu.

Tuy nhiên, việc đảng Bảo thủ của Thủ tướng May không giành được đa số quá bán tại quốc hội trong cuộc bầu cử ngày 8/6 vừa qua có thể sẽ định hình lại kế hoạch Brexit của Anh.

Thủ tướng May đang chịu áp lực ngày càng tăng từ phía các nhà lập pháp trong đảng Bảo thủ hối thúc bà có lập trường mềm mỏng hơn. Bản thân Thủ tướng May cũng đã thừa nhận với các thành viên đảng Bảo thủ rằng cần một sự đồng thuận rộng rãi hơn về chiến lược đàm phán Brexit.